Các vận động viên từng sử dụng Doping trong SEAGAME

Các vận động viên từng sử dụng Doping trong SEAGAME

Doping là một loại chất nguy hiểm bị nghiêm cấm sử dụng trong thi đấu thể thao. Việt Nam cũng có các vận động viên từng sử dụng Doping trong SEAGAME. Cùng ST666 tìm hiểu nhiều hơn thông qua bài viết dưới đây nhé ! 

Các vận động viên từng sử dụng Doping trong SEAGAME

Trong lịch sử thể thao Việt Nam có khá nhiều trường hợp vận động viên sử dụng Doping trong thi đấu Seagame. Những trường hợp gian lận này đều đã bị tước huy chương, đồng thời bị xử phạt theo đúng quy định của giải đấu.

Không ai là không biết đến Ngô Thị Hạnh – Một vận động viên có tiếng trong cử tạ khi cô từng đoạt 3 Huy chương vàng ở hạng cân 75kg tại Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc. Sau khi phát hiện dương tính với chất bị cấm Methandienone, ngay lập tức cô bị tước huy chương và cấm thi đấu.

Hoàng Anh Tuấn – Người từng đạt được huy chương bạc tại Olympic Bắc Kinh cũng đã bị phát hiện dương tính với Doping tại giải vô địch thế giới vào năm 2010. Anh bị phạt 5.000 USD và cấm thi đấu trong vòng 2 năm.  

Sử dụng Doping trong thi đấu SEAGAME
Sử dụng Doping trong thi đấu SEAGAME

Đoàn Ngọc Hào là một tuyển thủ bóng đá futsal Việt Nam bị xác định dương tính với Doping tại trận chung kết futsal Châu Á 2014. Ngay sau đó, anh bị Liên đoàn bóng đá Châu Á cấm thi đấu 2 năm ở tất cả các hoạt động liên quan đến bóng đá. 

Vì sao Doping lại bị cấm trong thi đấu thể thao?

Sử dụng Doping trong thi đấu thể thao được xem là một hành động gian lận bất chấp sức khỏe và tính mạng của bản thân nên bị nghiêm cấm tuyệt đối. Theo định nghĩa, Doping là thuật ngữ dùng chung để chỉ những chất cấm giúp người sử dụng quên đi mệt mỏi, qua đó có phong độ thi đấu cao nhất thời khiến cho thành tích thi đấu bị gian lận.

Doping bị cấm trong SEAGAME
Doping bị cấm trong SEAGAME

Các chất Doping dưới đây bị cấm trong thi đấu thể thao nói chung và SEAGAMES nói riêng:

  1. Thuộc nhóm kích thích: amphetamin, ephedrin, pseudoephedrine, cocaine…
  2. Thuộc nhóm giảm đau gây nghiện (morphin, methadone, heroin).
  3. Thuộc nhóm steroid đồng hóa (nandrolone, clostebol, stanozolol…).
  4. Thuộc nhóm chẹn beta (propranolol, atenolol…).
  5. Thuộc nhóm lợi tiểu (furosemide, hydrochlorothiazide, acetazolamide…)

Các tuyệt thủ khi bị phát hiện sử dụng sẽ bị xử phạt theo quy định của liên đoàn thể thao.

Tác hại của Doping đến cơ thể người sử dụng?

Doping là một chất cực kỳ nguy hiểm cho người sử dụng, dù chỉ dùng 1 lượng ít thì hậu quả để lại là rất khôn lường.

Những ảnh hưởng nhất thời

Sở dĩ mà các vận động viên từng sử dụng Doping trong Seagame chính bởi vì những tác động nhất thời mà loại chất này mang đến. Người dùng sẽ bị quên đi cảm giác mệt mỏi và đau đớn bởi chất thương, do đó mà có thể đạt trạng thái thi đấu thăng hoa và có được kết quả tốt.

Nhưng khi Doping hết tác dụng thì người sử dụng lập tức cảm nhận được những tác hại nhất thời. Sự mệt mỏi, các cơn đau do chấn thương ngay lập tức quay trở lại hành hạ người sử dụng. 

Xem thêm : 5 điểm bất ngờ của nước chủ nhà SEAGAME 32

Những tác động lâu dài

Tác động lâu dài mà những vận động viên sử dụng Doping phải gánh chịu là cực kỳ nặng nề, về cơ bản thì nó cũng chẳng khác ma túy nhiều lắm. Họ sẽ bị nghiện và phụ thuộc vào thuốc, nếu không cơ thể sẽ cảm thấy rất khó chịu.

Tác động lâu dài của Doping
Tác động lâu dài của Doping

Giấc ngủ bị xáo trộn, nhiều trường hợp còn ghi nhận vận động viên có xu hướng rơi vào trầm cảm và hoang tưởng. Các biến chứng khác như suy tim, suy thận cũng thường xảy ra. 

Có thể thấy được những ảnh hưởng lâu dài mà Doping mang lại là cực kỳ nghiêm trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, thể chất mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng cả về tinh thần của người sử dụng.

Nguy cơ tử vong cao

Và cuối cùng là tác hại nặng nề chất mà một vận động viên sử dụng Doping có thể phải đối mặt chính là nguy cơ tử vong cực kỳ cao. Nếu sử dụng quá liều thậm chí ngay từ lần đầu thì có nguy cơ sẽ bị suy tim và tử vong tại chỗ.

Thực tế không riêng gì Việt Nam mà trên thế giới cũng đã ghi nhận không biết bao nhiêu trường hợp vận động viên thi đấu tử vong do lam dụng Doping. Ngoài ra trong phương pháp Doping máu có thể có nguy cơ cao lây nhiễm HIV từ người sang người.

Liên đoàn thể thao Việt Nam cần làm gì để ngăn chặn vấn nạn Doping?

So với thế giới thì số lượng vận động viên từng sử dụng Doping trong Seagame nói riêng và trong thể thao nói chung vẫn còn tương đối cao. Để giảm thiểu và chấm dứt tình trạng này thì liên đoàn thể thao Việt Nam cần có những động thái mạnh mẽ.

Cụ thể cần tuyên truyền cho những người chơi thể thao biết được về tác hại cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần của Doping lên cơ thể người sử dụng. Cần vào cuộc điều tra những nơi cung cấp chất Doping để kịp thời ngăn chặn.

Tất cả những vận động viên khi tham gia Seagames phải được kiểm tra sức khỏe từ trước để không tạo cơ hội cho những kẻ gian lận. ST666 khuyên các vận động viên tham gia Seagames tuyệt đối không được sử dụng Doping.

One thought on “Các vận động viên từng sử dụng Doping trong SEAGAME

  1. Pingback: Giới thiệu Các bộ môn mới trong SEAGAME 32 bạn cần biết

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。 必填欄位標示為 *