SEAGAME 32 tổ chức ở đâu, hoành tráng ra sao?

SEAGAME 32 tổ chức ở đâu, hoành tráng như thế nào?

SEAGAME 32 tổ chức ở đâu, mức độ đầu tư như thế nào? Vấn đề này đang được những ai yêu mến thể thao cực kỳ quan tâm. Để biết rõ, cùng ST666 tìm hiểu nhé.

Bạn đã biết SEAGAME 32 tổ chức ở đâu hay chưa?

Để kịp thời đón xem SEAGAME 32 thì phải biết rõ thông tin về nó, đầu tiên là nơi đăng cai tổ chức. 

SEAGAME là gì?

Đối với người dân trong khu vực Đông Nam Á có lẽ SEAGAME là cụm từ không quá xa lạ, vì nó là đại hội thể thao lớn nhất khu vực này và được tổ chức thường niên 2 năm một lần.

Có 11 quốc gia sẽ tham dự bao gồm: Việt Nam, Lào, Cambodia, Thái Lan, Myanmar, Indonesia, Philippin, Singapo, Đông timor, Brunei, Malaysia,….

Các quốc gia sẽ luân phiên nhau đăng cai tổ chức đại hội này, đây là nơi giao lưu văn hoá gắn kết tình hữu nghị giữa các quốc gia trên tinh thần thể thao, cũng là chỗ cho các vận động viên có tài năng tỏa sáng.

Những môn thi đấu SEAGAME sẽ được chia thành 3 nhóm riêng biệt, hầu hết đều là các môn quen thuộc có trong các đại hội thể thao lớn khác. 

SEAGAME 32 sẽ tổ chức ở đâu?

SEAGAME 32 lần này sẽ do Cambodia đăng cai, các môn thi đấu sẽ diễn ra tại 5 địa điểm bao gồm: Phnom Penh, Siem Reap, Preah Sihanouk, Kampot, Kep.

SEA Games 32 (Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 5 đến ngày 17/5 trên đất nước chùa tháp.

Linh vật của SEAGAME 32 lần này là con thỏ, với thỏ nam có tên Borey tượng trưng cho sự mạnh mẽ, thông minh, chính trực, quyết tâm. Thỏ nữ có tên Rumduol tay chắp trước ngực chào tượng trưng cho sự lạc quan, mến khách, cả hai sẽ mặc trang phục truyền thống của Cambodia. 

SEAGAME 32 được tổ chức tại quốc gia nhiều đền tháp Cambodia
SEAGAME 32 được tổ chức tại quốc gia nhiều đền tháp Cambodia

Lịch thi đấu từng môn tại SEAGAME 32

Để không bỏ lỡ những bộ môn bản thân yêu thích, thì bạn cần nắm được lịch thi đấu cụ thể. 

Những bộ môn tổ chức thi đấu

Điền kinh, các môn thể thao dưới nước, cầu lông, bóng rổ (5 × 5 và 3 × 3), billiards, quyền anh, thể hình, cờ (cờ vua và cờ tướng). 

Xe đạp (xe đạp đường trường và xe đạp leo núi), cricket, khiêu vũ thể thao, thể thao điện tử, đấu kiếm, bóng sàn, bóng đá (nam và nữ) golf, thể dục (aerobic và tddc).

Khúc côn cầu (trong nhà và ngoài trời), mô-tô nước, judo, karate, võ thuật tổng hợp (bokator, arnis, jujitsu, kickboxing, vovinam, võ khmer).

Vượt chướng ngại vật, pencak silat,  bi sắt, sailing, cầu mây, soft tennis, bóng bàn, taekwondo wt, quần vợt, đua thuyền truyền thống, ba môn phối hợp, bóng chuyền (trong nhà và bãi biển), cử tạ, vật, wushu, teqball.

Xem thêm : Tìm link xem bóng đá SEAGAME 32 không bị chặn ở đâu? 

Lịch đấu cụ thể như thế nào  

 • Môn khởi tranh đầu tiên chính là bóng đá, diễn ra từ ngày 29/4.
 • Môn sailing và hockey sẽ bắt đầu từ ngày 1/5.
 • Ngày 6 và 7/5 sẽ là bóng rổ 3×3, môn karate và môn jujitsu sẽ diễn ra thi đấu trong 3 ngày.
 • Từ ngày 8-13/5 môn điền kinh sẽ tổ chức. 
 • Môn nhảy cầu diễn ra Trong 3 ngày từ 9-11/5/2023.
 • Môn lặn từ 12-14/5/2023, còn bóng nước khá mới lạ đối với một số quốc gia trong khu vực, thi đấu từ 12-16/5/2023.
 • Ngoài ra còn nhiều môn khác nữa, nhưng sẽ xếp hợp lý để giờ thi không bị trùng nhau. 

Những thay đổi gì khi SEAGAME 32 diễn ra tại Cambodia

 • Đối với môn bóng đá nam tại kỳ SEAGAME 32 thì nước chủ nhà Cambodia đã quyết định thay đổi độ tuổi tham gia và phút cuối, chỉ những cầu thủ U22 sinh từ 1/1/2001 mới được vào sân đấu, được thêm 2 cầu thủ U22+2.
 • Loại bỏ những môn thi có trong Olympic, nhưng lại thêm vào những môn địa phương sở trường của quốc gia này, trong khi đó những cái tên bị loại đều là những môn Việt Nam chơi tốt.
 • Gây tranh cãi khi bỏ môn Muay Thái và thêm vào võ Kun Khmer nhưng thực chất cứ như đổi tên môn này, điều này khiến cho Thái Lan cực kỳ tức giận và bức xúc nên không gửi vận động viên đến tham gia. 
 • Bán bản quyền truyền hình trực tiếp SEAGAME 32 cho Thái Lan với giá cao ngất ngưỡng là 800.000USD, cao gấp 10 lần so với SEAGAME 31. 
SEAGAME 32 quả là thú vị khi có nhiều thay đổi
SEAGAME 32 quả là thú vị khi có nhiều thay đổi

Trước những quyết định táo bạo đó Cambodia có lợi gì?

Lâu lâu mới có dịp đăng cai tổ chức thì ngại gì mà Cambodia không dùng đặc quyền của bản thân để đem lại lợi ích tốt nhất cho các vận động viên xứ nhà.

Việc thay đổi độ tuổi tham gia bóng đá nam là điều có lợi cho Cambodia, khi đội tuyển này có nhiều cầu thủ nằm trong khuôn quy định còn Việt Nam thì hoàn toàn ngược lại, khi các cái tên lớn không được ra sân. 

Quy định thi đấu % nội dung ở các môn vật hay đối kháng cũng đem lại lợi ích đáng kể, khi Cambodia được 100 mà các quốc gia khác chỉ có 70.

Có lẽ Cambodia đang muốn thu về nhiều huy chương nhất có thể, nhưng bằng những cách này thì không đẹp cho lắm. 

ST666 đã trả lời câu hỏi SEAGAME 32 tổ chức ở đâutổng hợp thông tin bổ ích chia sẻ với mọi người. 

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。 必填欄位標示為 *